Rượu vang Việt ở đâu trên thị trường thời nay

 
Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới , những năm gần đây ,  Rượu vang là sản phẩm được nhiều người quan tâm , sử dụng , các thương hiệu rượu ngoại nhập] hàng đầu thế giới… đã tìm tới , phải tranh đua với nhauác liệt. Câu hỏi đặt ra là: Với một thị trường đầy tiềm năng , phát triển mạnh như vậy , thương hiệu  Rượu vang Việt Nam đang ở đâu và đã làm gì? 
 
vang} ý … 
 
 
“Điểm hẹn” hấp dẫn của  Rượu vang nho ngoại 
Việt Nam được xem là núi sông của rượu , bia , bởi sức tiêu thụ lớn và tỉ số lít bia trên đầu người ( rượu thì không tính xuể ). Và hơn 10 năm qua , khi kinh tế ngày một phát triển , hoàn cảnh sống người dân cao hơn , người Việt đã hướng sự quan hoài tới  Rượu nho– một thức uống đẳng cấp của phương Tây , lại tốt cho sức khỏe ( điều mà ngày một nhiều người đặc biệt quan hoài ). Chính bởi vậy , các thương hiệu vang lừng danh thế giới vốn đã nhiều ở Việt Nam , lại tăng nhanh , mạnh. 
Theo số liệu của Tổng cục liệt kê , giai đoạn 2004-2012 ,  Rượu vang nhập cảng đã tăng khoảng 25%/năm , riêng năm 2010 thì tăng đột biến , lên tới 85% so với 2009 ( tổng kim ngạch nhập khẩu là 53 , 2 triệu USD ). 
Cũng vì vậy , mặc cho khủng hoảng kinh tế , số lượng  Rượu vang   đến từ các nước “cường quốc rượu vang” như Pháp , Ý , Tây Ban Nha , Chile , Mỹ cứ tăng dần hằng năm , dẫn đầu là Pháp. Riêng năm 2012 ,  Rượu vang  nhập khẩu của Pháp chiếm 14 , 3% lượng rượu nhập cảng của Việt Nam , chiếm khoảng 35% thị phần rượu vang. 
Đứng thứ hai trong lĩnh vực phân phối  Rượu nho  tại Việt Nam là các nhà nhập khẩu đến từ Chile ( khoảng 20% ). Theo số liệu thống kê của đơn vị hải quan Chile , năm 2012 , nước này xuất sang Việt Nam lượng  Rượu vang nho   trị giá 10 triệu USD , với 30 thương hiệu. Nước này cũng đang có tham vọng vượt Pháp để vươn lên số 1 thị trường Việt. 
quá khứ , ông Marc Cagnard , Trưởng đại diện Tham tán thương nghiệp Pháp tại Việt Nam từng đánh giá: Triển vọng tăng trưởng thuận lợi , thu nhập người dân tăng , ngành du lịch phát triển mạnh… là những yếu tố đưa Việt Nam trở nên thị trường rất hấp dẫn với các nhà làm ra  Rượu vang  trên khắp thế giới , đặc biệt là rượu vang pháp và Ý. 
 
 
 
 
Theo dự báo , tỉ lệ tăng trưởng của vang nhập vẫn rất cao , khoảng 10% cho tới 2016. 
Thương hiệu  Rượu nho  Việt có “giật mình”? 
Theo báo cáo của Hiệp hội Rượu Bia và nước giải khát Việt Nam , hiện cả nước có hơn 15 doanh nghiệp tạo ra và đóng chai Rượu nho  , sản lượng mỗi năm khoảng 12 – 13 triệu lít. 
hiện tại , mức tiêu thụ vang trung bình ở Việt Nam mới khoảng 250 ml/người/năm , tức là trường còn dồi dào tiềm năng. Nhưng sản phẩm “made in Vietnam” sẽ đứng ở đâu giữa những gã khổng lồ đến bắt nguồn tại Pháp  , Ý , Chile , Mỹ , Úc , Nam Phi? 
Người Việt vốn không có ngành làm ra  Rượu vang  . Khi người Pháp tới đây , họ đồng thời đưa cả bí quyết làm vang đến , đã chọn Đà Lạt để xây dựng nhà máy làm vang hàng đầu – xưởng rượu Lafaro.  Sau này  , công ty CP thực phẩm Lâm Đồng ( Ladofoods ) tiếp quản , nhưng mãi tới năm 1990 , thương hiệu vang Đà Lạt mới ra mắt. 
nguyên nhân là bởi ngành  Rượu vang  gặp không ít khó khăn: Việt Nam không có truyền thống làm  Rượu vang   , người Việt quen dùng rượu mạnh , đặc biệt là các doanh nghiệp thiếu giống nho chuẩn ( nho thường trồng ở Việt Nam là nho ăn trái , không có vị chát , thơm của nho làm rượu… ) , khó chủ động nguồn nguyên liệu , thiếu công nghệ , vốn đầu tư lớn… Các doanh nghiệp phải vượt đủ mọi khó khăn. 
 
Về thị trường  rượu vang nổi tiếng  Việt , đại diện một nhà nhập khẩu  Rượu vang  vừa than thở: Dòng rượu nhập khẩu phải chịu nhiều loại thuế như: Thuế tiêu thụ đặc biệt , thuế nhập cảng , thuế VAT , … làm giữ lại sự phát triển  Rượu vang  trên thị trường nội địa.  Rượu vang nho   khi nhập vào nước ta , giá bị đẩy lên cao gấp Hai ba lần nước sở tại , lại luôn có nguy cơ bị tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt… 
Có phải đây là thời cơ quá tốt để các thương hiệu  Rượu vang   Việt tiến lên 
 
 
 
Rượu vang Việt ở đâu trên thị trường thời nay
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *