Những nguy cơ mất an toàn có khả năng xảy ra lúc vận hành công cụ pa lăng xích

Những nguy cơ mất an toàn có khả năng xảy ra lúc vận hành công cụ pa lăng xích

Hiện tại, pa lăng là một dụng cụ nâng hạ phục vụ cho những khu công nghiệp, phân xưởng, xí nghiệp, bốc dỡ vật nặng ở các cảng với khối lượng hàng hóa từ vài trăm kg tới vài trăm tấn. Pa lăng xích hoạt động bởi lực kéo tác động lên dây xích nhờ vào sức người hoặc sức máy, sử dụng công cụ pa lăng có lợi về lực nhưng số mét dây kéo nhiều. Thiết bị này ngày một được dùng phổ biến hơn vì nhiều ích lợi trong công việc của nó, các công ty sản xuất công cụ pa lăng xích cũng rất nhiều, có khả năng đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng thiết bị pa lăng đa dạng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người sử dụng.

Nếu nâng hạ các hàng hóa có tải trọng không quá lớn thì chúng ta không nhất thiết phải dùng các thiết bị pa lăng cao cấp với giả cả quá cao, chỉ cần chọn sản phẩm pa lăng có trọng tải hợp lý với mức giá vừa phải là được. Vì thế, việc lựa chọn thiết bị pa lăng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả làm việc và an toàn lao động cho nên mọi người nên đặc biệt cẩn trọng. Một vài nguy hiểm có thể diễn ra khi sử dụng công cụ pa lăng gồm rơi tải trọng do nâng quá tải làm cho đứt xích nâng tải, gãy móc buộc tải, gãy thanh treo; bị kẹp tay; bị điện giật vì hở điện, chập điện.

Người mua máy cũng như người vận hành máy nên chú tâm xem xét kỹ lưỡng, rõ ràng các linh kiện của công cụ pa lăng xích cũng như những quy định an toàn khác nhằm bảo đảm kết quả hoạt động tốt nhất và hạn chế những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra trong tiến trình vận hành sản phẩm pa lăng. Nhằm bảo đảm quy tắc an toàn kỹ thuật để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn khi sử dụng dụng cụ pa lăng xích mà chúng ta phải để ý là trước khi dùng phải kiểm tra thiết bị an toàn của pa lăng (bánh xe, trục, cóc hãm dây xích, móc…) sau đó cho dụng cụ pa lăng cáp điện, ròng rọc chạy thử nếu bảo đảm an toàn mới sử dụng. Móc treo ròng rọc, mối buộc trọng tải phải chắc ăn, không xê dịch lúc chịu tải, khi nâng vật lên vị trí 100m thì đảm bảo nhất nên ngưng lại xem xét an toàn rồi mới tiếp tục nâng.

Bên cạnh đó thì chỉ được phép kéo đóng tải trọng cho phép của ròng rọc pa lăng. Trường hợp tải trọng ở vị trí treo, khi dừng làm việc cần phải hạ xuống. Trường hợp sử dụng 2 ròng rọc trở lên, để nâng một tải trọng thì tốc độ nâng hạ của những ròng rọc phải đều nhau và do cán bộ đơn vị chỉ huy. Đặc biệt chú ý không cho mọi người làm việc phía dưới chỗ công cụ pa lăng đang hoạt động. Về cơ bản thì tuân theo tốt các điều kiện kỹ thuật trên sẽ trợ giúp hạn chế được các tai nạn, rủi ro không mong muốn khi dùng công cụ pa lăng tốt hơn. Bên cạnh đó thì cũng cần xem xét các thành phần cấu tạo trong sản phẩm pa lăng xích thường xuyên để thay khi cần thiết, bảo trì tốt cũng là vấn đề chính yếu giúp tăng thêm độ bền của công cụ pa lăng. 

Những nguy cơ mất an toàn có khả năng xảy ra lúc vận hành công cụ pa lăng xích
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *