“Nên dùng phương án xét công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông”

LTS: Góp ý thêm cho kì thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, ThS. Nguyễn Đình Anh (Nguyên trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An) đã gửi tới tòa soạn bài viết bày tỏ quan điểm nên dùng phương án xét công nhận Tốt nghiệp thay vì tổ chức kì thi để cấp bằng như hiện nay.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả!

Nên xét Tốt nghiệp mà không tổ chức Kỳ thi Quốc gia để cấp bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông vì những căn cứ sau:

Xem thêm luyện thi THPT quốc gia

xem thêm : trung tâm học anh văn giao tiếp tphcm

Xem Thêm : tiếng anh trẻ em

Thực tiễn, giáo dục Phổ thông trong hơn mười năm qua cho thấy với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo và dưới sự quản lý, chỉ đạo của các Sở Giáo dục các nhà  trường và các Phòng Giáo dục ở các huyện, thành phố, thị xã  trong cả nước đã tiến hành tốt việc xét tốt nghiệp Tiểu học và tốt nghiệp Trung học Cơ sở cho học sinh. 

Điều đó sẽ đưa đến những thuận lợi và bài học quý cho việc xét tốt nghiệp cho học sinh Trung học Phổ thông.

Những bài học có thể rút ra với sự quản lý của các Phòng Giáo dục và Sở Giáo dục là tỷ lệ tốt nghiệp của các trường sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng dạy học của từng nhà trường. 

Một vài thí sinh vừa tham gia kì thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (Ảnh: tienphong.vn).

Các Sở và các Phòng Giáo dục không bao giờ để cho các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở yếu kém mà lại có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Tiểu học và tốt nghiệp Trung học Cơ sở cao hơn những trường có kết quả giáo dục tốt. 

Việc kiểm tra để đánh giá kết quả học tập trình độ Trung học Phổ thông đã được diễn ra thường xuyên liên tục trong ba năm học ở trường Trung học Phổ thông qua các bài kiểm tra nhanh 15 phút, thi học kỳ, thi cuối năm. 

Kết quả thi tốt nghiệp luôn chạm ngưỡng thì bỏ thi là hơn!

Hơn nữa số học sinh được công nhận tốt nghiệp sẽ không lên tới 98%, 100%  như khi thực hiện thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học trong hàng chục năm qua.

Vả lại ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xét Tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở đã thuận lòng dân rồi thì không thể không làm tốt việc xét công nhận Tốt nghiệp cho học sinh cuối cấp Trung học Phổ thông.

Mặt khác, khi nói tới thi là phải nói đến sự chọn lựa  mà trong hai kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng thì kỳ thi Đại học, Cao đẳng có tính chất chọn lựa cao hơn.

Chỉ khoảng 30% học sinh tốt nghiệp Phổ thông hàng năm đậu vào Đại học, vì vậy dành riêng một kỳ thi Quốc gia để tổ chức thi Đại học, Cao đẳng  trong bối cảnh hiện nay phải là sự lựa chọn số một cho các cấp quản lý giáo dục (số lượng học sinh đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng sẽ có tỷ lệ ngày càng thấp).

Bởi tâm lý về lựa chọn nghề nghiệp của phụ huynh và học sinh đến thời điểm này đã có sự thay đổi lớn. 

Nguyên nhân của sự thay đổi đó là do khi học xong Đại học người học khó tìm việc làm. 

“Nên dùng phương án xét công nhận Tốt nghiệp Trung học Phổ thông”
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *