Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp bạn nhất định phải biết

Để máy hút mùi chạy ổn định, bền và hiệu quả, không thể không lưu ý đến cách lắp đặt máy trong đó khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp là điều rất quan trọng. Khoảng cách quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy. Vậy khoảng cách bao nhiêu là hợp lý, bạn đã biết?

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp bao nhiêu là chuẩn?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cũng như các chuyên gia, khi lắp đặt bạn cần đặc biệt lưu ý khoảng cách đặt máy hút mùi và bếp. Nếu khoảng cách quá thấp, nhiệt phát ra trong quá trình nấu nướng có thể tác động xấu đến máy. Ngược lại nếu khoảng cách quá cao thì hiệu quả hút mùi sẽ giảm đi đáng kể. Vậy thì khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp là bao nhiêu?

Khoảng cách tối thiểu giữa máy hút mùi và bếp thông thường 75 cm để đảm bảo an toàn

  • Đối với bếp điện từ và bếp hồng ngoại: là 2 loại bếp không tạo ra tia lửa khi bật bếp, tương đối an toàn nên chỉ cần khoảng cách tối thiểu là 65cm.
  • Đối với bếp gas: cần khoảng cách tối thiểu là 75cm. Bếp gas tạo ra tia lửa khi bật bếp, đồng thời mặt bếp ga thường có kiềng cao khoảng 5cm nên cần khoảng cách cao hơn so với bếp điện.

Trên đây là khoảng cách an toàn được khuyến cáo, hiện nay các loại máy khử mùi có cấu tạo khác nhau khi lắp đặt cũng có những lưu ý của khác nhau. Riêng máy hút mùi độc lập, khoảng cách tối thiểu có thể lên đến 90cm. Để lắp đặt chính xác cho máy chạy bền bạn cần hỏi ý kiến từ nhân viên kỹ thuật của hãng.

Việc lắp đặt các loại máy hút âm tủ, độc lập thường đơn giản, ít tốn chi phí so với máy độc lập

Ngoài việc cần chú ý máy hút mùi cách bếp bao nhiêu mới hợp lý, bạn còn cần quan tâm đến đường ống thoát khí ra ngoài. Đường ống dẫn hút mùi phải bằng phẳng với đường kính kết nối của hút mùi. Nếu đường kính quá bé không thể đẩy hết mùi thức ăn ra ngoài và chúng vẫn sẽ tồn tại trong không gian bếp nhà bạn. Kích thước đường kính ống dẫn máy hút mùi đạt tiêu chuẩn phải từ 120mm đến 140mm.

Sử dụng máy hút mùi như thế nào cho hiệu quả?

Biết được chính xác khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp và cách lắp đặt máy đúng chuẩn, việc sử dụng máy ra sao cũng đặc biệt quan trọng. Bạn không nên dùng máy khi nguồn điện không ổn định. Cũng giống như các thiết bị nhà bếp khác, bạn không nên để máy hoạt động với mức công suất cao nhất trong thời gian dài. Việc dùng máy với công suất cao nhất không chỉ hao phí nhiều điện năng mà hơn hết còn làm giảm tuổi thọ của máy.

Vì máy hút mùi trực tiếp loại bỏ độc tố, khói bụi, dầu mỡ trong quá trình nấu ăn nên máy cũng tích tụ nhiều vết bẩn. Bảo dưỡng máy, vệ sinh tấm lưới lọc mỡ với chất tẩy rửa chuyên dụng giúp máy không còn tích tụ vết bẩn, khói bụi đồng thời giúp bạn đẹp sáng bóng trong nhà bếp của bạn.

Với máy hút mùi không cần ống thoát sử dụng bộ lọc than hoạt tính, bạn cần thay bộ lọc này theo định kỳ, tùy nhu cầu nấu nướng nhiều hay ít mà thời gian sử dụng than dài hay ngắn. Thông thường các nhà sản xuất khuyến cáo thay than trong vòng 6-12 tháng. Bộ lọc than hoạt tính có thể mua dễ dàng tại các siêu thị bán thiết bị nhà bếp với mức giá khác nhau tùy theo hãng sản xuất.

Thay bộ lọc than hoạt tính cho mẫu máy không cần ống để đảm bảo hoạt động của máy diễn ra ổn định

Tuy lắp đặt đúng chuẩn đảm bảo khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp, tuy nhiên, do nhiều lý do nên trong nhiều trường hợp máy vẫn xảy ra một số sự cố ngoài mong muốn. Ngay khi nhận thấy máy gây nhiều tiếng ồn, hoạt động kém hiệu quả hoặc thậm chí không hoạt động, bạn cần nhanh chóng báo cho bộ phận kỹ thuật để được trợ giúp sớm nhất.

Xem ngay các mẫu máy hút mùi mới nhất tại Eurocook.com.vn qua Hotline 028.7300.6222 để lựa chọn cho gia đình mẫu máy tốt nhất ngay hôm nay.

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp bạn nhất định phải biết
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *