Đầu tư cụm công nghiệp hàng chục tỷ rồi “đắp chiếu”

Cụm công nghiệp (CCN) BMC, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long được khởi công xây dựng từ năm 2007, dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động vào năm 2010 với tổng số vốn hơn 63 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay công trình này vẫn đóng cửa im lìm, các hạng mục ngày một xuống cấp gây lãng phí lớn.

Có thể bạn quan tâm: 

THÔNG TIN CHI TIẾT : Premier Condotel Đà Nẵng

XEM THÊM : Hòa Bình Green Đà Nẵng

XEM THÊM : Central Coast Đà Nẵng

CCN BMC được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 661/QĐ-UB ngày 9/6/2005 với diện tích 28,938ha và được UBND tỉnh này phê duyệt điều chỉnh diện tích quy hoạch lên thành 37,41ha vào 4/2007.

Dự án được tỉnh cho Cty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC thuê đất với giá 496 đồng/m2/năm giai đoạn 2008 – 2011 và 2.644 đồng/m2/năm giai đoạn 2012 – 2017. Sau khi xây dựng, CCN được phân thành các khu như đất xây dựng các nhà máy chế biến nông lâm sản, các nhà máy dệt may, giày da, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng và các nhà máy tiểu thủ công nghiệp… Tuy nhiên, sau gần chục năm triển khai, CCN có giá hàng chục tỷ này vẫn chưa thể đưa vào hoạt động và đang “khát” nhà đầu tư.

Lúc mới nghe có dự án CCN được thành lập tại địa phương, người dân nơi đây khấp khởi vui mừng chờ đón sự đổi thay. Tuy nhiên, chờ, chờ mãi, đến giờ vẫn chỉ thấy lác đác, trơ trọi vài mái nhà điều hành, nhà nghỉ cho cán bộ quản lý và nhà ăn đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp, cỏ mọc um tùm còn nhà máy chẳng thấy đâu.

Anh Phạm Quang Thái (người dân địa phương) cho biết: Cứ nghe bảo CCN chuẩn bị đi vào hoạt động vậy mà đằng đẵng gần chục năm trôi qua vẫn không thấy bóng dáng nhà máy nào. Trong khi đó, đất đai quy hoạch cho CCN thì dành cho cỏ mọc, thật vô cùng lãng phí.


Đất đai quy hoạch cho CCN bỏ hoang lãng phí. Ảnh: QA

Đất đai quy hoạch cho CCN bỏ hoang lãng phí. Ảnh: QA

Lý giải về việc CCN chưa thu hút được các doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Thành – Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Sở Công thương cho biết: Trong các năm vừa qua đã có một số nhà đầu tư liên hệ để thuê đất tại CCN BMC như: Cty TNHH Chế biến nông lâm sản và Dược liệu sạch Đắk Nông, Cty TNHH Bình Minh, Cty TNHH Nguyễn Toàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào triển khai thực hiện dự án đầu tư hoạt động sản xuất trong CCN. Nguyên nhân theo các nhà đầu tư do giá cho thuê đất của CCN BMC khá cao (0,4 USD/m2 tương đương khoảng 8.000 đồng/m2), cao hơn so với giá cho thuê đất tại khu công nghiệp Tâm Thắng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng CCN chưa hoàn thành, còn thiếu trạm biến áp, hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Trước tình hình đó, để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, Sở Công thương đã đề nghị Cty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC xem xét tính toán lại phương án giá cho thuê đất cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và giãn thời gian thu tiền thuê đất từ 15 năm lên 25 hoặc 30 năm. Đồng thời, đề nghị BMC nhanh chóng hoàn thành các hạng mục còn thiếu để thu hút các nhà đầu tư.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết nay của chúng tôi . Nếu quý khách nào muốn được nắm rõ hơn về thông tin dự án xin vui lòng liên hệ vào hotline 0901.030.567

Đầu tư cụm công nghiệp hàng chục tỷ rồi “đắp chiếu”
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *