Bí quyết chọn lựa rượu thật – giả

 
Thị trường rượu giả , rượu không nguồn gốc “ sôi động” dịp giáp Tết luôn làm đau đầu các cơ quan quản lý và cả người tiêu dùng ( NTD ).  Phải làm  cách nào để chọn được món đồ uống không bị làm giả? Chín bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có được tri thức và kinh nghiệm phân biệt rượu giả – rượu thật. 
Mức rượu trong chai: thông thường , các nhãn nổi danh trên thế giới được sản xuất công nghiệp và đóng chai tự động , do đó về mặt nguyên tắc , màu sắc của rượu cũng như mức rượu bên trong các chai rất không chênh lệch nhâu. Đa số, rượu ngoại nhập  giả được làm thủ công nên màu sắc và mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. 
 
Khi mua , nên xem xét kỹ lưỡng vài chai rượu cùng nhãn hiệu , xếp thành dãy và cùng một góc ảnh sáng để nếu thấy chai nào có màu rượu và mức rượu dị biệt thì có khả năng nghi vấn đó có thể chai giả , và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo. 
thẩm tra nhãn: Đây là yếu tố quan yếu mà NTD nên quan tâm.  Hầu hết các chai rượu giả đều sử dụng lại vỏ của chai rượu thật. Trong quá trình tẩy rửa , đóng chai , nhãn thật bì trầy xước hoặc bị bong ra chút ít.  Bởi vậy , người mua nên cẩn trọng với những lời lý giải “hàng bị xước trong quá trình vận chuyển”. Sự dị biệt lớn là nhãn giả chẳng thể bắt chước được các kỹ thuật in đặc biệt của các hãng chính gốc. 
kiểm tra tem nhập cảng , tem chống giả: Một số thương hiệu  rượu vang ngon có sử dụng tem chống giả dưới dạng tem vỡ dán ở cổ chai , không thể bóc tách và rất dễ cho người tiêu dùng kiểm tra , dễ dàng cảm nhận như Chivas , Martell , Royal Solute Salute… bằng cách: thấm nước lên tem hoặc dùng bút dạ , ánh huỳnh quang chiếu vào tem trên cổ chai để nổi lên thương hiệu in chìm. Việc các loại tem chống giả đặc biệt này đưa vào thị trường từ năm 2009 đã thu được công hiệu đáng kể. 
 
 
thẩm tra nắp/ nút: bình thường , các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật , hoặc nắp giả hoàn toàn.  Ví như  quan sát kỹ , các nắp thật được sử dụng lại có xác xuất còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp , còn màu sắc của nắp giả trông dại , đường rãnh của nắp giả trông không kỹ năng tuyệt vời và đều đặn như của nắp thật…Tinh vi hơn , lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem nhập khẩu hoặc tem chống giả. 
thẩm tra đáy chai: Có một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ , như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào.  Từ thời gian này , khi mua , nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai , nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. 
Các vết khoan thường ở những chỗ Sâu kín ,  nếu chính giữa vòng tròn của những chữ “A , O , B , ..  Hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi làm ra. Sau khi hút rượu ra , lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. NTD cần xem xét kỹ lưỡng thật kĩ để tìm những lỗ như vậy. 
Nếu được tặng chai rượu ngoại thì trước khi đem ra sử dụng , nên thử bằng một trong các cách sau đây để tránh tác hại khi uống nhầm rượu giả: 
Đem để vào ngăn đá tủ lạnh , sau 12 giờ lấy ra , nếu có cảnh tượng đông đá thì có thể bị làm giả. 
Thử nồng độ cồn: Đổ một ít rượu ra lòng bàn tay , xoa hai tay với nhau rồi đưa lên gồm tai để nghe , nếu thấy có mùi sốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao , có khả năng là rượu giả được điều chế từ cồn. 
Rượu giả khi uống không thấy mùi thơm , có vị hơi đắng , khi uống thấy gắt miệng. Sau khi uống có khả năng bị đau đầu. 
Đa số các loại rượu nhưng rượu vang pháp thường được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi.  Ngoài ra , rượu phải có độ sánh ( người ta hay nói rượu có chân ) và có mùi thơm của nho , của gỗ sồi , mật ong… Khi rót rượu vào ly chỉ cần lắc nhẹ ly rượu , mùi thơm được tỏa ra mùi vị rất đặc trưng và rượu vẫn còn bám nhẹ trên thành ly. 
 
 
 
Bí quyết chọn lựa rượu thật – giả
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *