“Bí kíp” mách bạn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn

Lò vi sóng hiện là thiết bị nhà bếp không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong việc nấu nướng, hâm nóng thức ăn, t uy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng trong bài viết dưới đây.

Lưu ý không được quên để biết cách sử dụng lò vi sóng an toàn

Là thiết bị khá an toàn nhưng bạn vẫn phải lưu ý cách sử dụng lò vi sóng để đảm bảo không xảy ra các sự cố đáng tiếc. Lò có lắp các công tắc khóa bên trong ngăn không cho mở cửa khi lò đang hoạt động. Bạn không nên để trẻ em nghịch các công tắc, không cố khởi động lò  khi cửa đang mở vì nhiệt vi sóng sẽ thoát ra rất nguy hiểm.

Bạn cần sử dụng nơi cắm nguồn điện riêng cho lò , không được cắm chung với các thiết bị điện khác. Thiết bị này thường có công suất lớn từ 800-2000W do vậy không nên cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm vì có thể gây ra sự cố quá tải về điện.

Theo hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách, khi lò hoạt động, cửa lò phải được đóng chặt, không bị kẹt, các bản lề, chốt cửa không bị gãy, chắc chắn bản lề cửa phải khít. Khi đang sử dụng cũng tuyệt đối không được tháo vỏ lò, cánh cửa, bảng điều khiển, bàn phím vì có thể gây điện áp cao nguy hiểm cho gia đình.

Không tự ý sửa chữa thiết bị khi có bất kỳ hư hỏng hay sự cố nào nếu không biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng bất thường. Nên gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật để tránh gây thiệt hại và được giúp đỡ nhanh nhất đồng thời rút phích cắm của lò.

Lưu ý an toàn khi nấu nướng trong lò vi sóng

Các nhà sản xuất khuyến cáo, cách sử dụng lò vi sóng để rã đông, hâm nóng thức ăn khá dễ dàng vì hầu hết các loại thủy tinh, sứ thủy tinh và thủy tinh chịu nhiệt điều có thể sử dụng được trong lò. Mặc dù nhiệt vi sóng không làm nóng các vật dụng thủy tinh hay bằng sứ nhưng chúng vẫn bị làm nóng do nhiệt từ thực phẩm truyền qua. Khi lấy thực phẩm ra khỏi lò, bạn nên sử dụng găng tay.

Không chạm các vật kim loại vào cửa kính, khi cho thức ăn vào lò hay lấy ra, lưu ý bên trong cánh cửa sẽ rất nóng. Không làm lạnh nhanh các vật như đĩa quay hay vật đựng bằng cách ngâm vào nước lạnh.

Không để các vật dụng khác lên nóc lò vì nóc lò sẽ nóng khi lò đang hoạt động có thể làm hư các vật dụng trên nóc. Khi sử dụng vật dụng bằng kim loại trong lò sẽ xuất hiện những tia lửa điện, tia lửa điện phát ra liên tục sẽ làm hỏng lò. Bạn cần dừng chương trình nấu nướng và kiểm tra lại vật đựng thực phẩm, nên hạn chế dùng đồ kim loại để có cách sử dụng lò vi sóng an toàn.

Bí kíp nấu ăn ngon với lò vi sóng

Lò vi sóng không nấu thức ăn từ “trong ra ngoài” mà về cơ bản lò nấu chín thức ăn mỏng mềm cùng lúc, riêng với thực phẩm dày lò sẽ tác động lâu và thấp ở bên trong. Do vậy khi nấu bạn nên để thức ăn mềm ở chính giữa lò, và để các loại dày hơn ở bên ngoài.

Cách sử dụng lò vi sóng đơn giản để nấu chín thức ăn là cắt những loại thực phẩm có lớp vỏ hay màn bọc ra thành từng miếng để tránh hơi nước tích tụ trong thực phẩm gây nổ.

Không để nguyên thực phẩm trong họp kín khi nấu trong thiết bị. Lấy thực phẩm ra vật đựng phù hợp. Không nấu những món nhiều mỡ  vì nhiệt độ của mỡ không kiểm soát được dễ gây nguy hiểm

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi sử dụng lò để nướng. Vì khác với lò nướng chuyên dụng, cách sử dụng lò vi sóng cần cẩn thận và tỉ mỉ hơn nếu muốn thực phẩm được nướng chín đều như mong muốn.

“Bí kíp” mách bạn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *