Bật mí cách vệ sinh và bảo quản máy giặt chuẩn nhất

Hầu hết các thiết bị gia dụng đều yêu cầu nghiêm ngặt về quá trình vận hành, bảo quản và sử dụng, chính vì thế các hãng sản xuất luôn khuyến cáo người dùng lưu ý các cách vệ sinh và bảo quản máy giặt thường xuyên để thiết bị luôn vận hành êm ái, trơn tru, có thể sử dụng hơn 10 năm mà không xảy ra sự cố hỏng hoc

Lưu ý không thể quên để bảo quản máy giặt tốt nhất

Có khá nhiều điều người dùng phải luôn ghi nhớ khi tham khảo hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy giặt. Theo đó, bạn nên ngắt nguồn điện của máy khi không sử dụng. Sau khi giặt xong phải lau chùi sạch sẽ ngăn chứa xà bông, nước xả… để tránh bị đóng khô, luôn giữ vệ sinh thông thoáng khu vực đặt máy để tránh bị ẩm ướt, chập điện và gỉ sét nhất là những bộ phận có thể bị gỉ.

Sử dụng đúng khối lượng giặt theo hướng dẫn để máy hoạt động đúng công suất, chức năng nên để lượng quần áo cao cần giặt bằng 4/5 chiều cao của lồng giặt.

Để biết cách vệ sinh và bảo quản máy giặt đúng chuẩn, mỗi lần giặt, bạn nên lưu ý giảm số lượng bột giặt và nước giặt mà bạn vẫn dùng vì khối lượng bột giặt lớn hơn mức được khuyên dùng có thể làm tắc máy và tích lũy thêm bụi bẩn. Tuyệt đối không dùng bột giặt tay đem đi giặt máy. Do bột giặt tay tạo nhiều bọt hơn, độ hòa tan kém hơn bột giặt máy khiến bọt xà phòng sinh ra quá nhiều sẽ tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường bên trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng.

Bí kíp vệ sinh máy giặt “dễ như ăn kẹo”

Bạn phải chú ý lên kế hoạch vệ sinh lồng máy giặt và toàn bộ máy theo định kỳ, ít nhất 3 tháng/ lần, có thể nhiều hơn nếu nhu cầu sử dụng của gia đình cao hơn, đây được xem là khâu mấu chốt trong hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy giặt đúng cách.

Bạn nên lau chùi máy sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm, không được dùng bàn chải, bột đánh bóng, benzine hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi máy vì có thể gây hư hại các linh kiện nhựa và lớp sơn phủ ngoài máy.

Ngoài lồng giặt, vỏ máy, bạn cần vệ sinh lưới lọc của van cấp nước để tránh bị tắc do cặn bẩn bám đóng, cách thực hiện như sau:

  • Khóa nguồn nước vào máy.
  • Mở đầu ống dẫn nước nối với van cấp nước.
  • Dùng kiềm đầu nhọn để gắp lưới lọc ra khỏi van cấp nước.

Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp lưới lọc trở lại vị trí cũ. Lưu ý không được vứt bỏ hoặc làm thủng lưới lọc, tránh làm hỏng van cấp nước.

Các bộ phận của máy giặt cần được làm sạch

Một số bộ phận phụ tưởng như không quan trọng nhưng lại là những nơi dễ tích tụ bụi bẩn, cần được vệ sinh nhiều nhất. Khi tham khảo cách vệ sinh và bảo quản máy giặt đúng chuẩn, bạn luôn phải lưu tâm đến các khu vực này.

  • Vệ sinh lưới lọc xơ vải: Công việc này cần được thực hiện thường xuyên bằng cách tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ rồi lắp trở lại.
  • Vệ sinh lưới lọc máy bơm (với các loại máy có bơm xả nước): Cần tháo vít ở nắp sau để thao tác với máy bơm, xoay nắp bơm ngược chiều kim đồng hồ, mở nắp để lấy đi những vật bẩn lọt vào bên trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là miếng cao su ở nắp bơm.
  • Vệ sinh ngăn đựng nước xả và bột giặt: Thông thường, máy có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.
  • Vệ sinh lưới lọc nước xả: Một số máy giặt châu Âu được trang bị lưới lọc trước khi xả nước ra ngoài, lưới lọc này thường nằm ở đầu bên trong của ống xả nước, bạn hãy dó tìm vị trí và tháo ra để thu dọn các vật dụng còn sót lại khi giặt và làm sạch lưới lọc.

Bạn hãy cẩn thận với từng bộ phận của máy khi vệ sinh, vì có nhiều miếng lưới lọc rất dễ bị hư hại. Với cả các thiết bị khác như máy rửa bát cũng thế, bạn cần tìm hiểu cách vệ sinh thật kỹ trước khi bắt tay vào làm.

Chúc bạn luôn biết cách vệ sinh và bảo quản máy giặt đúng cách để thiết bị luôn hoạt động ổn định giúp giặt sạch những bộ quần áo cho cả gia đình.

Bật mí cách vệ sinh và bảo quản máy giặt chuẩn nhất
Rate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *